Ngày đăng 31/05/2022 | 04:49 PM

Những công nghệ xây dựng hàng đầu Giúp giải quyết thách thức COVID-19

Lượt xem: 496  |  Chia sẻ: 0
(AMC) Những công nghệ xây dựng hàng đầu Giúp giải quyết thách thức COVID-19

                               Những công nghệ xây dựng hàng đầuGiúp giải quyết thách thức COVID-19

                                                                                                                                      Nguyễn Linh

           

COVID-19 đã thay đổi cách thế giới vận hành và tác động mạnh mẽ đến toàn bộ các lĩnh vực trong đó có lĩnh vực xây dựng

COVID-19 VÀ KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG CỦA NGÀNH XÂY DỰNG

Tất cả các ngành công nghiệp đã phải đối mặt với áp lực to lớn kể từ đầu năm 2020 do cuộc khủng hoảng COVID-19. COVID-19 đã thay đổi cách thế giới vận hành và tác động mạnh mẽ đến toàn bộ các lĩnh vực trong đó có lĩnh vực xây dựng, lĩnh vực lớn nhất trong nền kinh tế toàn cầu.Cho tới thời điểm hiện tại, dịch vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.Đại dịch đã đẩy cáccông ty xây dựng toàn cầu rơi vào một trong những thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử của họ.Khi các quốc gia trên toàn cầu áp dụng các biện pháp khóa cửa và các hạn chế khác, mức độ bị thay đổi đối với các công ty đã diễn ra rất nhanh, thay đổi cách thức làm việc của họ trong một sớm một chiều.

Các doanh nghiệp xây dựng đã phải cố gắng hoàn thành các dự án hiện có đồng thời bảo vệ nhân viên tại chỗ, tuân thủ các quy định của Chính phủ và các hạn chế đi lại, cũng như quản lý việc gián đoạn chuỗi cung ứng và tạm dừng dự án.Trong những tháng đầu của đại dịch, sự gián đoạn hệ thống giao thông vận tảiđã làm gián đoạn nguồn cung cấp vật liệu,nhiều nhà thầu đã không thể tìm thấy nguồn nguyên liệu cơ bản như cát, xi măng và gạch. Ở Anh, tình trạng thiếu thạch cao trên toàn quốc đã dẫn đến chi phí tăng đáng kể tại một thời điểm.Tại Việt Nam cũng vậy, chủ đầu tư gặp khó, vật liệu xây dựng tăng cao, một số doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu từ các nước, đặc biệt là Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng khi nguồn cung dừng đột ngột, dẫn đến thiếu nguyên vật liệu cho sản xuất, từ đó làm tăng giá sản phẩm.Do 80% công việc phải được thực hiện trực tiếp tại công trường, đa số các dự án bị tạm dừng, hoặc giảm tiến độ để đảm bảo các quy định an toàn theo yêu cầu của Chính phủ. Các công ty xây dựng trên toàn thế giới phải chịu mức định giá thị trường giảm mạnh trong thời gian bùng phát COVID-19, phản ánh môi trường nhiều thách thức và sự gián đoạn lớn đang diễn ra.

Đại dịch đã đẩy ngành Xây dựng vào cuộc thử nghiệm nhanh nhất và sâu nhất có thể trong làm việc linh hoạt.Khả năng thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của các công ty xây dựng có thể làm cho ngành dễ tiếp cận, hấp dẫn hơn. Nhìn chung, các công ty chấp nhận những thách thức hiện tại để phát triển, áp dụng các quy trình và khả năng mới để bảo vệ người lao động của họ, giảm thiểu gián đoạn dự án trong tương lai, tuân thủ các quy định và hạn chế của Chính phủ, đồng thời quản lý khách hàng và nhà cung cấp. Sự khó khăn hiện tại lại chính là cơ hội cho sự thay đổi tích cực lâu dài.

NHỮNG CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU GIÚP GIẢI QUYẾT THÁCH THỨCCOVID-19

Ngay từ khi bắt đầu đại dịch, các doanh nghiệp xây dựng đã nghĩ ra những cách thay thế để làm việc và duy trì năng suất.Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu các nhóm nhiệm vụ mới để hiểu tác động của COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh và triển khai các cách thức làm việc mới.Ví dụ, một liên doanh đã điều chỉnh mô hình làm việc của mình bao gồm ca làm việc vào ban đêm, để bù đắp cho số ca làm việc ít hơn được phép vào ban ngày. Các công ty khác đã sử dụng mã QR để theo dõi công nhân tại chỗ, cho phép họ biết chính xác ai đang ở đâu, lắp đặt phương tiện thử nghiệm COVID-19 tại chỗ.Trong khi đó, một loại sơn lọc không khí được sử dụng bởi nhà thầu toàn cầu trên một số địa điểm của họ đã được chứng minh là có thể tiêu diệt một số chủng coronavirus nhất định (mặc dù cần phải thử nghiệm thêm). Sơn cũng chống vi khuẩn và chống nấm mốc, đồng thời tích cực lọc sạch không khí các chất ô nhiễm và mùi hôi. .

  

Theo nhiều cách, COVID-19 đã thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ hoặc làm tăng tốc việc áp dụng các giải pháp khác nhau


Công nghệ đóng vai trò quan trọng khi làm việc tại nhà, hầu hết các công ty xây dựng đã và đang thích nghi với môi trường mới của họ bằng công nghệ. Điều này cho phép các công ty đảm bảo người của họ có thể tiếp tục làm việc hiệu quả nhờ sự an toàn khi giãn cách tạinhà.Theo nhiều cách, COVID-19 đã thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ hoặc làm tăng tốc việc áp dụng các giải pháp khác nhau.Rất nhiềuGiám đốc điều hành của các công ty xây dựngtại Mỹ khi được thăm dò ý kiến đã thừa nhận họ đang áp dụng các công nghệ mà chính họ đã từng bỏ qua hoặc từ chối trước đó.William Sankey, Giám đốc điều hành của Northspyre, công ty có trụ sở tại New York chuyên cung cấp các giải pháp phân tích dữ liệu giúp dự đoán và quản lý những thay đổi ngoài kế hoạch đối với các dự án xây dựng, thấy nhiều ưu điểm của năm công nghệ mà các công ty xây dựng trên thế giới đã và đang dựa vào để sử dụng cho công việc xây dựng.

Công cụ họp kỹ thuật số

Giao tiếp mặt đối mặt là nền tảng của văn hóa công sở. Thật không may, nó đã phải lùi lại thứ tự khi khẩu trang và sự giãn cách xã hội chiếm ưu thế, khiến nhiều người trong ngành cảm thấy bị cô lập và mất kết nối. Các nền tảng truyền thông kỹ thuật số có tác dụng bảo vệ sự sống còn cho nhiều công ty trong suốt đại dịch, từ Google Hangouts đến Skype, Zoom, đến Cisco Webex.Có thể nhìn thấy khuôn mặt của đồng nghiệp hoặc khách hàng của bạn sẽ thay đổi tính năng động của giao tiếp và giúp thúc đẩy một môi trường làm việc hiệu quả hơn.Một nghiên cứu của Webex được tiến hành trước đại dịch cho biết, con số khổng lồ 87% nhân viên làm việc từ xa cảm thấy gắn kết hơn với nhóm của họ, nhờ họp trực tuyến.

Công cụ cộng tác trên đám mây

Mặc dù nhiều công ty xây dựng luôn phụ thuộc rất nhiều, thậm chí chỉ vài tuần trước khi đại dịch xảy ra, hạn chế về quy mô cuộc họp và sự giãn cách xã hội tại nơi làm việc đã dẫn đến việc áp dụng một cách tiếp cận khác. Ngày càng có nhiều kế hoạch và tài liệu đang tìm đường lên đám mây.Điều này cho phép tất cả mọi người tham gia vào dự án, bất kể vị trí hay múi giờ, đều có quyền truy cập vào cùng một thông tin cập nhật. Do đó, tất cả mọi người vẫn giữ liên lạc chặt chẽ hơn và cơ hội cho một thông tin sai lệch tốn kém hoặc mất thời gian được giảm xuống. Việc đưa dữ liệu dự án xây dựng lên đám mây tạo ra một môi trường cộng tác hơn nhiều so với việc gửi một tệp PDF hoặc bảng tính, vốn có thể đã lỗi thời vào thời điểm người nhận nhìn thấy nó. Cộng tác đám mây cũng cho phép tích hợp liền mạch toàn bộ bộ ứng dụng phần mềm của bạn, có thể chia sẻ trong toàn công ty cho bất kỳ ai trên nền tảng.

BIM

Một công nghệ cộng tác khác đã được thúc đẩy trong thời kỳ đại dịch là Xây dựng Mô hình Thông tin. BIM biến các mô hình tòa nhà 3D thành các đại diện kỹ thuật số cực kỳ chi tiết mà bất kỳ ai trong nhóm dự án cũng có thể xem từ thiết bị di động của họ. Mọi thay đổi được thực hiện đối với mô hình đều có thể xem được trong thời gian thực, cho phép cộng tác ở mức độ cao.Một nhà cung cấp giải pháp đám mây như Procore BIM cho phép bạn bỏ qua việc cài đặt phần mềm mô hình hóa và gọi một tệp, bất kể dung lượng lớn như thế nào, chỉ trong vài giây bằng ứng dụng và trình xem web. BIM cũng cho phép các nhóm thực địa so sánh các điều kiện dự án trong đời thực với các mô hình dễ dàng hơn để đảm bảo chúng đồng bộ hóa, ngay cả trên một trang web việc làm khác xa về mặt xã hội.

  

Người máy

Người máy đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây.Hiện tại, người máy có thể hoàn thành các nhiệm vụ xây dựng từng là quyền thống trị duy nhất của những công nhân con người, từ xây gạch đến treo tấm ván, cho đến buộc cốt thép.Robot cũng không dễ bị nhiễm coronavirus, chính loại virus này đã mang lại cho những người bạn làm bằng thép và silicone của chúng ta một chỗ ngồi thực sự nổi bật hơn.

Để các robot hình người có thể trò chuyện trong giờ nghỉ giải lao có thể còn vài thập kỷ nữa. Tuy nhiên, với nhiều cách mà robot đã hoạt động, như việc kiểm tra địa điểm trên không dựa trên máy bay không người lái có thể được thực hiện từ xa bởi một nhà điều hành lành nghề; đi dạo trên công trường và thậm chí sử dụng các ứng dụng tiên tiến hơn như quét laser 3D và giám sát tiến độ. Trong tương lai, hãy tìm kiếm tự động hóa và rô bốt nhiều hơn trên các trang web việc làm như một cách để tuân thủ các giới hạn nhân sự tại chỗ mà không làm giảm năng suất.

 Tài liệu ảnh từ xa

Khi máy ảnh ngày càng nhỏ hơn và mạnh hơn, chúng có thể được đặt ở nhiều nơi hơn bao giờ hết và tạo ra hình ảnh rất chân thực, khiến bạn cảm thấy như thể bạn đang ở ngay đó. Thêm WiFi và bạn đã có một thiết bị độc lập có khả năng chụp và cung cấp hình ảnh dự án có độ chính xác cao.

OpenSpace là một nhà cung cấp giải pháp tài liệu ảnh của trang web việc làm có camera 360 độ cắm trên đầu một chiếc mũ cứng.Khi một công nhân đi dạo trên trang web, sẽ nắm bắt được bố cục chi tiết của toàn bộ công việc. Sau đó, OpenSpace kết hợp các hình ảnh được thu thập và hiển thị chúng thành một bản trình bày 3D giống như chế độ xem Google của địa điểm chỉ trong vài phút. Hình ảnh trực quan có thể được xem từ bất cứ đâu, cho phép nhân viên bên ngoài công trường xem dự án như thể họ đang ở đó trực tiếp.

Trên đây là những công nghệ hàng đầu giúp giải quyết những thách thức từ COVID-19. Tuy nhiên, sự gia tăng rộng rãi trong việc sử dụng công nghệ làm việc từ xa do đại dịch gây ra đã tạo ra nhiều vấn đề an ninh mạng, cần nhiều tác động bảo mật khác nhau cho các công ty xây dựng. Chúng bao gồm bảo vệ các tùy chọn kết nối mới được triển khai, xem xét tính bảo mật của các thiết bị bên ngoài sự an toàn của môi trường văn phòng, bảo vệ và quản lý tốt hơn các chính sách thiết bị của cá nhân. Doanh nghiệp cần phải nghĩ ra cách để xác định và cho phép các yêu cầu kết nối đến từ một loạt các nguồn mới, khóa các máy từ xa và triển khai bảo vệ điểm cuối để đảm bảo máy không có phần mềm độc hại. Tăng cường làm việc từ xa cũng đã làm tăng sự phụ thuộc vào các công cụ cộng tác và công nghệ đám mây.

 

Các biện pháp phục hồi có thể hỗ trợ quá trình chuyển đổi của ngành theo hướng bền vững và số hóa

Nói chung, những điều chỉnh này đã làm thay đổi rất nhiều kiến ​​trúc bảo mật của các công ty. Các công ty đã được thúc đẩy để đẩy nhanh các quy trình kỹ thuật số của họ, thực hiện các thay đổi trong khoảng thời gian sáu tháng mà thông thường sẽ mất từ ​​ba đến bốn năm, trong nhiều trường hợp đã tạo ra "nợ kỹ thuật số". Nói cách khác, trong những tháng gần đây, nhiều công ty đã chấp nhận rủi ro mạng nhiều hơn, cho dù họ có nhận thức được nó hay không. Sự gia tăng phơi nhiễm này sẽ cần phải được khắc phục hoặc sau đó có thể bị thành phần tội phạm mạng lợi dụng.Ngay cả trước đại dịch, niềm tin của các công ty vào khả năng phòng thủ không gian mạng của họ đã ở mức thấp nhất, giảm từ 36% vào năm 2017 xuống 31% vào năm 2019, theo Khảo sát Rủi ro Mạng Toàn cầu 2019 của Marsh Microsoft. Điều này chứng tỏ các nhà thầu nên xem xét việc tiến hành đánh giá rủi ro sau COVID-19, để hiểu cách thức thay đổi mô hình công việc đã ảnh hưởng đến an ninh mạng của họ như thế nào.Đại dịch COVID-19 đã tác động đáng kể đến lĩnh vực xây dựng vốn nhạy cảm với các chu kỳ kinh tế. Tuy nhiên, về mặt tích cực, xây dựng có nhiều tiềm năng để kích thích phục hồi, các biện pháp phục hồi có thể hỗ trợ quá trình chuyển đổi của ngành theo hướng bền vững và số hóa.

Tài liệu tham khảo

-          https://www.procore.com/jobsite/top-5-construction-technologies-tackling-covid-19-challenges/

 

 

Admin
Lượt xem: 496  |  Chia sẻ: 0

Tin có liên quan

Loading ...