Ngày đăng 01/09/2023 | 07:54 PM

Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam với những kiến trúc độc đáo và ấn tượng

Lượt xem: 1534  |  Chia sẻ: 0
(AMC) Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam với những kiến trúc độc đáo và ấn tượng

CÔNG VIÊN DI SẢN CÁC NHÀ KHOA HỌC VIỆT NAM

 VỚI NHỮNG KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO & ẤN TƯỢNG

 

MEDDOM (Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam) –nơi thực hiện sứ mệnh nhân văn cao cả - lưu trữ và phát huy những giá trị di sản của các nhà khoa học, giá trị văn hóa – lịch sử của dân tộc. Đến nay, nơi đây đã lưu trữ hơn 1 triệu tài liệu hiện vật của hơn 6000 nhà khoa học Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. MEDDOM Park mang ý nghĩa là nơi lưu giữ những kỷ niệm để giáo dục, định hướng học tập, làm việc và cống hiến cho các thế hệ mai sau. Đồng thời, MEDDOM Park cũng thực hiện sứ mệnh đa chức năng về các lĩnh vực: tham quan, lưu trú, ẩm thực, sinh thái, nghỉ dưỡng, sự kiện, giáo dục kỹ năng sống, tour du lịch...

Những địa danh tại công viên đều được bắt đầu từ chữ Quy, như: Quy Bảo Sơn - điểm cao nhất Công viên, Quy Linh viên, Quy Giáp, Quy Bối... Quy còn có thể hiểu là con Rùa, một trong tứ linh của VN biểu tượng cho sự trường tồn vĩnh cửu. Đối với người Mường, Quy giúp người dân dựng nhà dựng cửa. Quy ở công viên di sản có nghĩa là tụ hội, với mong muốn nơi đây sẽ là nơi hội tụ tinh hoa của nền khoa học Việt Nam, là nơi thế hệ trẻ tìm về với nguồn cội của tri thức Việt. Điều đặc biệt ngoài giá trị di sản không thể đo đếm được là những kiến trúc rất độc đáo và ấn tượng nơi đây!

Tòa nhà quyển sách

Biểu tượng của tri thức với thiết kế mô phỏng hình quyển sách đang mở ra

Tòa nhà Quyển Sách được xây dựng trên đồi Quy Sinh, nằm trong khuôn viên của Công viên. Được ví như trái tim của Meddom Park, tòa nhà nằm giữa rừng cây xanh mát với khoảng 80,000 cá thể của hơn 350 loài cây trồng theo quy hoạch. Tòa nhà Quyển Sách có kiến trúc vô cùng độc đáo và là nơi lưu trữ & trưng bày di sản của các nhà khoa học Việt Nam.

Với mục tiêu mỗi công trình tại Meddom Park là một tác phẩm nghệ thuật, Tòa nhà Quyển Sách được xây dựng với diện tích gần 3,000m2 với thiết kế mô phỏng hình quyển sách đang mở ra. Sách chính là biểu tượng của tri thức. Phía trước tòa nhà có dòng chữ song ngữ Việt – Anh:“Đường đời là cái thang không nấc chốt, Việc học là quyển vở không trang cuối cùng” “Life is a ladder without the final step, Learning is a notebook without the final page”

Tòa nhà Quyển Sách hiện đang lưu trữ hơn 800,000 tài liệu, hiện vật của gần 2,000 nhà khoa học Việt Nam đối với 42 chuyên ngành. Tầng 2 của tòa nhà, là nơi diễn ra triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” và trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam" đón khách tham quan. Thông qua các hiện vật, các công trình nghiên cứu được trao tặng giải thưởng danh giá Hồ Chí Minh của các nhà khoa học, những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc được tái hiện. Thông qua đó, du khách thấy được sự nỗ lực vượt khó, tình yêu tri thức khoa học, sự cống hiến to lớn của các nhà khoa học cho quê hương, đất nước.

Mô hình Phòng mổ ấn tượng trong tòa nhà

Thật cảm động khi được ngắm mô hình được tái hiện lại phòng mổ thời xưa của nước ta – nơi cứu chữa biết bao anh hùng cách mạng đã quyết liệt chiến đấu giành lại nền độc lập cho dân tộc. Chiếc xe đạp không là hình ảnh đặc biệt nhưng lại đem đến cảm xúc dâng trào trong lòng mỗi người khi biết các bác sĩ đã phải đạp cả ngày mới đủ ánh sáng dành cho ca mổ.

Sơ đồ thành công thế kỷ 21 là một nội dung đặc sắc để các bạn trẻ khám phá, đem đến nguồn cảm hứng sáng tạo và vươn lên.

 

Nhà Cánh Bướm

Tòa nhà cánh bướm tựa như bức tranh cánh bướm rực rỡ sắc màu

Toà nhà có kiến trúc bên ngoài mô phỏng giống hình con bướm, nóc tòa nhà được các họa sĩ phóng tác bức tranh cánh bướm rực rỡ sắc màu như đang bay bổng giữa bao la núi rừng Tây Bắc. Nóc tòa nhà Cánh Bướm là điểm check- in có 102 dành cho du khách đam mê khám phá và ưa mạo hiểm.

Nhà Ngược

Công trình được xây dựng theo trường phái nghệ thuật sắp đặt với hình dáng như một ngôi nhà úp ngược, cấu thành bởi 10 khối container.

Với chủ đề về “khoa học vật lý”: thuyết hạt và phản hạt, một trong những phát hiện mới của TS. Nguyễn Đình Tứ trong thời gian làm việc tại Viện Liên hợp nghiên cứu hạt nhân Dubna, Liên Xô. Mỗi một container là một phòng lưu trú khép kín đầy đủ tiện nghi, được thiết kế và đặt tên theo các loại hạt trong vật lý. Mỗi phòng sẽ là một thế giới riêng về các loại hạt, với họa tiết trang trí và những thông tin thú vị mà du khách có thể vừa nghỉ dưỡng vừa khám phá. Đây là địa điểm độc đáo được nhiều du khách, đặc biệt là các bạn trẻ thích khám phá, ưa trải nghiệm muốn tìm cảm giác khác biệt và mới lạ.

Villa con Công

Một công trình lưu trú có kiến trúc độc đáo tại MEDDOM Park với hình dạng một con chim Công khổng lồ thấp thoáng giữa núi rừng Tây Bắc

Villa Con Công được xây dựng thành 2 tầng, gồm 3 phòng được thiết kế theo chủ đề về các chòm sao: Sao Thiên Ưng, Thiên Yến và sao Khổng Tước. Điểm đặc biệt của Villa Con Công là công nghệ AI 4.0 được đưa vào công trình, đầu con công có thể chuyển động quay được 90 độ theo hướng chuyển động đầu của người xem, kèm theo hiệu ứng âm thanh rất thú vị.

 Bungalow

Bungalow nằm giữa rừng tre tầm vông, phía trước nhìn ra dòng suối Quy Thuỷ trong xanh, mang đến cho bạn một cuộc sống yên bình.

Với ý tưởng từ 12 chòm sao Hoàng đạo, mỗi căn Bungalow tại Công viên Di sản sẽ tương ứng với một chòm sao: Bạch Dương, Sư tử, Bọ Cạp…Mỗi căn bungalow được xây dựng riêng biệt, có nhà vệ sinh riêng biệt theo từng căn, không chỉ có view đẹp, mỗi căn Bungalow còn mang một thiết kế độc đáo riêng, với nội thất, trang thiết bị phục vụ đầy đủ các nhu cầu nghỉ ngơi cho du khách. Đây là địa điểm check – in hấp dẫn du khách với những khung hình đẹp lung linh.

Villa Cánh cam

Tòa nhà hiện lên với hình dáng là chú bọ cánh cam đa sắc màu

tô điểm cho khu rừng xanh mướt.

Tòa nhà được xây dựng dựa trên chủ đề về khoa học thiên văn. Mỗi một phòng lưu trí được đặt tên gắn liền với các hành tình trong hệ mặt trời như: phòng Trái Đất, Sao Thủy, Sao Mộc, Sao Hỏa, Sao Kim, Sao Thổ và 1 phòng cộng đồng – phòng hệ mặt trời có sức chứa 25 người khách.

Phòng hệ mặt trời trên tầng 2, được lát bằng đá đa sắc màu thể hiện mô hình các hành tinh trong Hệ mặt trời. Mô hình đó mô phỏng từ kích thước và khoảng cách theo đúng tỷ lệ thu nhỏ so với thực tế. Đến đây, ta như lạc vào vũ trụ bao la, huyền bí. Đây là địa điểm thu hút rất nhiều du khách đặc biệt là các bạn nhỏ.

Các hạng mục công trình ở Villa Cánh Cam như: lan can nhôm, đá lát sảnh, trần 3D xuyên sáng, đều là sản phẩm đơn chiếc rất công phu do MEDDOM Park đặt hàng tự xây dựng từ ý tưởng đến khi hoàn thành công trình.

Nhà sàn Di sản

Nội thất bên trong ngôi nhà được bố trí phân thành các không gian có

 sự giao thoa văn hóa giữa 3 vùng miền Bắc - Trung – Nam

Nhà sàn được cố định bởi 12 con rùa được chế tác từ đá nguyên khối với 6 màu đá khác nhau. Loại đá này đã được công viên mua và được vận chuyển từ Ninh Bình rồi khi mang ra đây thì được khắc chạm, lắp đặt rất công phu.

Nhà sàn Di sản được thiết kế theo kết cấu đặc trưng nhà sàn của Người Mường. Nhưng điều đặc biệt là nội thất bên trong ngôi nhà được bố trí phân thành các không gian có sự giao thoa văn hóa giữa 3 vùng miền Bắc - Trung – Nam với 3 khu mang đặc trưng: Văn hóa vùng Tây Nguyên; Văn hóa vùng Nam Bộ và Văn hóa vùng Tây Bắc. Các vùng văn hóa trên được thể hiện rõ trên từng hoa văn khắc tại xà, cột, xà kèo, cửa sổ và qua các hiện vật trưng bày về văn hóa vùng miền như trang phục dân tộc, nhạc cụ dân tộc…

Ngoại thất ngôi nhà này rất đặc biệt, nó được trang trí với ý tưởng là cây đàn tính khổng lồ - một nhạc cụ truyền thống của đồng bào Tày.

Cây đàn Tính này gồm 3 phần: Bầu đàn, Cần đàn và Dây đàn. Cần đàn chính là con đường dài khoảng 70m dưới nhà sàn, được tạo thành bởi 81 bậc thang. Phía dưới Bầu đàn là 5 bể nước với thể tích chứa lên tới 500m3. Đây chính là hệ thống thu nước chủ động. Hệ thống này sẽ thu nước vào mùa mưa và tích lũy sử dụng vào mùa khô.

Tháp Chăm

Tháp Chăm có 4 tầng thu nhỏ về phía trên, tầng nào cũng có 4 tháp

góc trang trí riêng biệt chỉ có tại Công viên Di sản

Tháp Chăm hay còn gọi là tháp Champa thuộc dân tộc Chăm (một dân tộc sinh sống ở Miền Nam Trung Bộ Việt Nam), thanh thoát nhưng trang nghiêm, tháp có 4 tầng thu nhỏ về phía trên, tầng nào cũng có 4 tháp góc trang trí riêng biệt chỉ có tại Công viên Di sản. Và đến đây chúng ta lại bắt gặp một biểu tượng vô cùng quen thuộc trong các đền tháp Chăm, đó là Linga và Yoni. Linga là biểu tượng cho sinh thực khí nam, Yoni là biểu tượng cho sinh thực khí nữ. Đây là hai biểu tượng của tín ngưỡng phồn thực, một tín ngưỡng phổ biến đối với đồng bào Chăm. Linga và Yoni được xem như là cội nguồn của sự sáng tạo, là biểu tượng sống động thể hiện tín ngưỡng phồn thực của người Chăm xưa, nhằm cầu mong vạn vật sinh sôi, nảy nở, sung túc.

Tháp Chăm là một trong những điểm dừng chân chụp hình ấn tượng cho du khách trải nghiệm tâm linh đặc sắc.

Thời gian qua, nhiều hoạt động có ý nghĩa đã được tổ chức tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Đặc biệt là các hoạt động triển lãnh, trưng bày các hiện vật, kỷ vật của các nhà khoa học có uy tín trong nước. Công viên là địa điểm gặp gỡ rất nhiều nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực, chuyên ngành khoa học khác nhau; sưu tầm hàng vạn tư liệu bao gồm nhiều loại hình: các bản thảo nghiên cứu, sổ ghi chép, nhật ký, hồi ký, thư từ, văn bản hành chính, ảnh tư liệu, hàng vạn phút phim tư liệu, ghi âm giọng nói, hình ảnh của các nhà khoa học để lưu trữ phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học… Những năm gần đây, Công viên Di sản là một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách, góp phần quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa, sản vật nổi tiếng của nước ta đến với du khách muôn phương.

 

Công viên tọa lạc tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong huyện Cao phong, tỉnh Hòa Bình (cách Quốc lộ 6 khoảng 2km, cách thành phố Hòa Bình 18km, cách thủ đô Hà Nội 80 km)

 

Tạp chí xây dựng và đô thị
Lượt xem: 1534  |  Chia sẻ: 0

Tin có liên quan

Loading ...