Ngày đăng 12/05/2021 | 03:40 AM

Quy hoạch bền vững, giải pháp phát triển cho những thành phố công nghiệp tại Hoa Kỳ

Lượt xem: 373  |  Chia sẻ: 0
(AMC) Quy hoạch bền vững, giải pháp phát triển cho những thành phố công nghiệp tại Hoa Kỳ

QUY HOCH BN VNG, GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN

CHO NHỮNG THÀNH PHỐ CÔNG NGHIỆP TẠI HOA KỲ

 

          Ths. Nguyễn Tuấn Hiệp

 


TỔNG QUÁT

Khu phố Milwaukee, Wisconsin, Hoa Kỳ tọa lạc tại đường S 1st. Mục tiêu của dự án này là tái phát triển khu vực bến cảng bên cạnh bờ sông Kinnickinnic tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, Hoa Kỳ với mục đích tạo một không gian sống bền vững, giúp cung cấp nhà ở giá thấp cùng với những khu vực kinh doanh và văn phòng để tăng giá trị cho khu phố. 

Hiện nay, với dân số tại thành phố tiếp tục gia tăng trong những năm vừa qua. Từ năm 2010 đến nay, dân số trong thành phố đã tăng lên với tổng dân số hiện nay là 1.6 triệu người, cao hơn 1.3% năm 2010. Hơn nữa, nhu cầu sống gần trong tâm thành phố Milwaukee là rất lớn, để thuận tiện việc di chuyển đến nơi làm việc. Khu phố tại đường S 1st Street này toạ lạc cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 10 phút di chuyển bằng xe hơi nên đây là một vị trí thuận lợi cho việc phát triển khu dân cư và thương mại. Hơn nữa, phần lớn dân cư tại khu vực này có thu nhập trung bình thấp, khoảng $25,000 cho mỗi gia đình mỗi năm. Vì vậy, việc cung cấp nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp tại khu vực này là điều cần thiết.

          Do bản chất của thành phố Milwaukee là một thành phố công nghiệp nên phần lớn khu vực này đang được sử dụng cho các khu công nghiệp nhẹ và các khu đỗ xe cho xe có trọng tải lớn. Tuy toạ lạc tại một vị trí thuận lợi và có nhiều ưu điểm như gần chục đường chính của thành phố, gần trung tâm thành phố và tiếp xúc với sông  Kinnickinnic, khu phố này không phát huy được hết tiềm năng đáng có của khu vực. Hơn nữa việc sử dụng khu vực gần khu đông dân cư để phục vụ cho công nghiệp nhẹ có thể gây ra nhiều tác hại không tốt cho sức khoẻ của dân cư xung quanh. Ô nhiễm về không khí và ô nhiễm về tiếng ồn tại những khu vực này là một trong những vấn đề cấp bách vần cần được giải quyết để cải thiện chất lượng sống của dân cư tại đây.

Việc cung cấp nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp tại khu vực này là điều cần thiết

KẾ HOẠCH QUY HOẠCH TÁI PHÁT TRIỂN

          Các quy hoạch tổng thể mới sẽ bao gồm xây dựng các toà nhà chung cư và toà nhà văn phòng, tổ hợp chung cư và văn phòng cũng như một công viên mới với đường cùng với đường đi bộ ven sông. Ý tưởng thiết kế này là dựa trên quy hoạch bền vững và chia khu phố thành bốn phần khác nhau với chức năng riêng biệt.  

             Phần phía Tây Bắc sẽ được sử dụng để xây dựng toà nhà dân cư 4 tầng với nhiều loại phòng để cư dân lựa chọn như: Phòng ngủ đơn hoặc hai, ba phòng ngủ.  Tại tầng 1 của khu chung cư sẽ được sử dụng cho mục đích thương mại cũng như  nhà hàng. Khu vực này không nằm trục đường chính nên sẽ ít có khả năng bị ô nhiễm tiếng ồn do các phương tiện đi lại qua đường S 1st Street. Hơn nữa, khu vực này cũng nằm cạnh khu dân cư vốn có tại đây nên cũng giảm thiểu được khả năng ô nhiễm về không khí và tiếng ồn do lưu lượng phương tiện giao thông qua khu vực này là khá thấp. Điều này giúp cư dân tại đây có một không gian sống thoải mái trong khi giá thành thuê nhà ở sẽ phù hợp với nhiều gia đình có thu nhập thấp.

          Phần Đông Bắc của khu phố sẽ được sử dụng cho toà nhà tổ hợp chung cư và trung tâm thương mại. Phía Tây của khu tổ hợp sẽ là một toà nhà chung 4 tầng với nhiều loại phòng để lựa chọn, trong khi phía Nam sẽ được sử dụng làm khu thương mại. Khu cho thuê kinh doanh và văn phòng nên đặt cạnh đường S 1st street để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận và tiện lợi cho việc mua sắm của người dân. Khu vực đó cũng sẽ giúp thu hút sự chú ý đến người dân và kích đẩy sự phát triển của khu vực này. Điều này sẽ giúp tạo ra một số lượng công việc cho dân cư tại đây. Khu vực này cũng sẽ bao gồm một bãi đỗ xe công cộng để giúp cho việc mua sắm được thuận lợi hơn.

Kết nối với thiên nhiên môi trường giúp giảm áp lực và gia tăng năng suất làm việc

          Phía Đông Nam của khu phố sẽ được sử dụng làm các tổ hợp văn phòng cao  5 tầng để phục vụ cho các công ty tại đây. Tọa lạc tại gần trung tâm thành phố Milwaukee nên nhu cầu thuê văn phòng tại đây là rất cao. Tuy nhiên, việc thuê văn phòng tại trung tâm thành phố sẽ có giá thành rất đắt, trong khi việc thuê văn phòng tại khu ngoại ô sẽ khiến cho việc đi lại không mấy dễ dàng. Khu phố này nằm tại vị trí vô cùng thuận lợi vì gần với trung tâm thành phố nhưng giá thành thuê sẽ rẻ hơn so với những khu văn phòng khác tại trung tâm thành phố. Hơn nữa, khu văn phòng này có tầm nhìn cảnh quan như dòng sông Kinnickinnic và hồ Michigan nổi tiếng. Việc này có thể tạo ra nhiều lợi ích cho các nhân viên bởi vì cảnh quan thiên nhiên có thể giúp con người tạo ra một kết nối với thiên nhiên môi trường, giúp giảm áp lực và gia tăng năng suất làm việc.

          Phía Tây Nam sẽ được sử dụng làm công viên công cộng để cung cấp khu vực cây xanh cho dân cư cũng như là một điểm tập trung, gặp mặt cho người dân. Hơn nữa, khu công viên sẽ là một điểm thu hút đến khu phố mới này. Những hoạt động công cộng và sự kiện sẽ được tổ chức thường xuyên tại đây như hội chợ, chợ nông sản và các hoạt động ca nhạc, nghệ thuật. Phần phía Đông Nam của khu công viên này sẽ được sử dụng làm các quán cafe và nhà hàng. Tòa nhà này cũng sẽ tạo ra một đường ranh giới ngăn cách công viên với công viên khác khu vực lân cận, giúp cho dân cư sử dụng công viên thoải mái hơn khi vui chơi tại đây.

          Một hồ chứa nước nhân tạo cũng sẽ được bổ sung vào khu phố để phục vụ cho việc chứa nước mưa và tái sử dụng nguồn tài nguyên này. Các đường đi bộ trong khu cũng sẽ được mở rộng và bao gồm nhiều cây xanh để khích lệ người dân đi bộ hoặc sử dụng các phương tiện như xe đạp thay vì sử dụng xe hơi để đi lại. Việc này có thể giúp giảm sự ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiền ồn cho khu vực, giúp cải thiện chất lượng sống của cư dân.

Các đường đi bộ trong khu cũng sẽ được mở rộng và trồng nhiều cây xanh để khích lệ người dân đi bộ hoặc sử dụng xe đạp

KẾT LUẬN

            Khu phố tại đường S 1st street chỉ là một ví dụ nhỏ của những thành phố công nghiệp tại Hoa Kỳ. Việc những khu công nghiệp nặng và nhẹ toạ lạc tại những khu vực đông dân đã và đang gây ra nhiều tác hại không tốt cho dân cư tại đây. Hơn nữa nhu cầu nhà giá thành thấp và những khu văn phòng toạ lạc tại gần trung tâm các thành phố là rất cao. Vậy nên, tái quy hoạch những khu vực này không chỉ giúp cải thiện chất lượng sống của dân cư mà còn giúp kích đẩy kinh tế cho thành phố.

Tài liệu tham khảo:

      1.    Wisconsin's Population Growing, While Milwaukee's Continues To Decline”, tác giả Corrinne Hess

      2.    “Report: Milwaukee County Receives An 'F' For Ozone Pollution”, nhóm tác giả Susan Bence và Michelle Maternowski.

      3.Encycledia of Milwaukee, tác giả Anthony Orum.

Tạp chí xây dựng và đô thị
Lượt xem: 373  |  Chia sẻ: 0

Tin có liên quan

Loading ...